cốc nguyệt san là gì

Cốc nguyệt san dùng để làm gì? Cách dùng cốc nguyệt san

Chào mọi người, cảm ơn mọi người đã ghé thăm blog của Phương!

Bài viết này là một câu chuyện về chiếc cốc nhỏ xinh mà chị em rất quan tâm. Bản thân Phương là một người rất trung thành với băng vệ sinh nhưng cũng có một ngày thử dùng chiếc cốc này và đến giờ vẫn dùng nó.

Phương bắt đầu dùng cốc nguyệt san từ tháng 6/2017. Khi đó, một chị đồng nghiệp của Phương rủ cả phòng order chung chiếc cốc nhỏ xinh bên Mỹ đang được giảm giá. Sau khi nghe chị ấy phổ cập về chiếc cốc này, cộng với việc tự tìm hiểu thì Phương đã xuống tiền 600.000đ để mua một chiếc cốc màu tím mộng mơ.

Đến hiện tại, Phương vẫn đang sử dụng chiếc cốc đó. Theo tổ chức FDA (Mỹ) và tổ chức TGA (Úc) thì chúng ta nên thay cốc nguyệt san sau 3 – 5 năm sử dụng. Như vậy là đã đến lúc Phương cần thay thế một chiếc cốc mới rồi đấy.

Bài viết này Phương sẽ chia sẻ cho mọi người về chiếc cốc hơn 4 năm tuổi của Phương nhé!

1. Cốc nguyệt san là gì?

Cốc nguyệt san là một dụng cụ được đưa vào trong âm đạo của phụ nữ trong những ngày kinh nguyệt để chứa chất lỏng. 

Cốc nguyệt san được làm bằng silicon y tế, mủ cao su hoặc đồng phân nhiệt dẻo. Chiếc cốc có hai phần: phần phễu và phần cuống. Phần phễu là nơi chứa chất lỏng trong kỳ kinh nguyệt, phần cuống được dùng để điểu chỉnh vị trí của cốc và dùng khi tháo cốc ra. Cốc nguyệt san được sản xuất với nhiều thiết kế, kích thước và màu sắc khác nhau.

Cốc nguyệt san được quảng bá tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường hơn so với băng vệ sinh và tampon vì có thể tái sử dụng lâu dài. Một chiếc cốc có thể tái sử dụng đến 10 năm, tuy nhiên chúng ta nên thay thế cốc sau 3-5 năm sử dụng để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho sức khỏe.

cốc nguyệt san dùng để làm gì

2. Cốc nguyệt san dùng như thế nào?

Khi mới mua về, chiếc cốc cần được làm sạch bằng nước sôi trước khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh mọi người nhé.

Có rất nhiều chị em thắc mắc về cách sử dụng cốc nguyệt san như thế nào?

Chị đồng nghiệp của Phương từng kể về việc chị ấy đã lăn lộn với chiếc cốc hàng tiếng đồng hồ mà không thể cho nó vào trong âm đạo. Sau vài lần thử không thành công thì chị ấy đã quay lại với băng vệ sinh.

Phương thì thành công ngay từ “lần đầu làm chuyện ấy”, không đau đớn, không sự cố. Cách mà Phương đưa chiếc cốc vào âm đạo như sau:

– Ngồi xổm như khi đi vệ sinh ở bờ cây, bụi chuối ngày xưa đó mọi người 😀

–  Dùng 1 cầm cốc, dùng ngón tay trỏ của tay còn lại ấn miệng cốc để gập cốc lại

– Cầm cốc ở tư thế được gập vừa rồi để đưa vào âm đạo, cốc sẽ tự bung ra và bám vào thành âm đạo

– Cầm phần cuống của cốc để điều chỉnh chiếc cốc, khi mình có cảm giác chiếc cốc ở vị trí cân bằng là thành công rồi đó.

Với chiếc cốc nguyệt san mà Phương sử dụng thì phần cuống khá dài nên Phương đã tự cắt ngắn đi để tiện sử dụng. Cái này có lẽ mỗi hãng sản xuất sẽ khác nhau, mọi người để ý phần này nhé. Vì cuống cốc để dài quá sẽ gây cảm giác không thoải mái cho mình.

Sau mỗi kỳ kinh nguyệt, mình nên vệ sinh cốc bằng dung dịch vệ sinh vùng kín và tráng lại bằng nước sôi mọi người nhé.

review cốc nguyệt san

3. Review chi tiết về cốc nguyệt san

Trước khi sử dụng cốc nguyệt san, Phương có đọc các bài review về chiếc cốc nhỏ xinh này. Phương đã nghĩ về một tương lai không dùng băng vệ sinh, tiết kiệm được kha khá tiền vì không phải chi vài chục nghìn, thậm chí là hàng trăm nghìn để mua băng vệ sinh hàng tháng nữa (vì lượng kinh nguyệt của Phương rất nhiều nên dùng băng vệ sinh tốn lắm :D).

Thực tế thì như thế nào, mọi người cùng đọc tiếp nhé!

3.1. Cảm nhận

Khi Phương cho chiếc cốc nguyệt san vào trong âm đạo thì hoàn toàn không có cảm giác khó chịu gì cả, nhiều khi Phương đã quên có chiếc cốc đang ở trong cơ thể mình. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng thì cảm giác chia tay chiếc băng vệ sinh nó mới sướng lắm sao. Không nóng, không bí, không mùi. Đối với những ngày ít kinh nguyệt thì cốc nguyệt san đúng là một vật cứu cánh cho Phương.

Nhưng với những ngày kinh nguyệt nhiều thì nó khá bất tiện khi Phương đi làm văn phòng. Phương đã thử đong lượng nước để đổ vào cốc nguyệt san, chiếc cốc mà Phương dùng có thể chứa tối đa 10ml nước. 

Với những ngày nhiều kinh nguyệt thì Phương phải thay cốc 1-2 tiếng một lần nếu không sử dụng thêm băng vệ sinh. Nhà vệ sinh ở các văn phòng làm việc thường rất nhỏ nên việc thay cốc nguyệt san rất bất tiện và không đảm bảo vệ sinh vì mỗi lần thay cốc mình cần rửa cốc và cho vào âm đạo lại.

Và trong 1-2 ngày đầu khi lượng kinh nguyệt của Phương rất nhiều thì Phương vẫn sử dụng song song cốc nguyệt san và băng vệ sinh để đảm bảo không phải thay cốc khi đi làm mà chỉ thay băng vệ sinh thôi. Những ngày sau đó mới là những ngày tận hưởng sự thoải mái cùng chiếc cốc nguyệt san.

3.2. Đánh giá

Ưu điểm:

– Mang lại cảm giác thoải mái hơn rất nhiều khi dùng băng vệ sinh

– Giảm thiểu được rủi ro viêm nhiễm, ngứa vùng kín

– Tiết kiệm được chi phí hơn sơ với dùng băng vệ sinh

– Góp phần bảo vệ môi trường vì hạn chế được lượng rác thải từ băng vệ sinh

Nhược điểm:

– Khó sử dụng cho một số ít người

– Không thay thế được hoàn toàn băng vệ sinh đối với những người có lượng kinh nhiều

– Không được khuyên dùng với những người chưa từng quan hệ tình dục vì dễ gây rách màng trinh

Từ trải nghiệm của mình, Phương đánh giá chiếc cốc nguyệt san ở mức 9/10

cốc nguyệt san cách dùng

4. Tổng kết

Mặc dù không thể chia tay chiếc băng vệ sinh khi sử dụng cốc nguyệt san nhưng Phương vẫn cảm thấy đây là một sự lựa chọn sáng suốt của mình. Phương đã nói với rất nhiều người rằng nên thử sử dụng cố nguyệt san đi, thích lắm. Mọi người hãy thử sắm ngay một chiếc cốc nhỏ xinh này để trải nghiệm nhé.

Hiện nay, Phương thấy có rất nhiều nhãn hiệu cốc nguyệt san trên thị trường, mọi người hãy lựa chọn nhãn hàng uy tín để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của mình.

Một số nhãn hàng Phương thấy có lượt bán và đánh giá rất tốt như: Becup, Lincup, Sibell, Ovacup, Evacup

Chúc mọi người lựa chọn được một chiếc cốc nguyệt san ưng ý và luôn vui

1 thought on “Cốc nguyệt san dùng để làm gì? Cách dùng cốc nguyệt san”

  1. Pingback: [Review] Đũa thần Inner, đũa thần se khít vùng kín có tốt không?

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.